TT Trump bổ nhiệm bà Nielsen cấp phó ông Kelly làm Bộ trưởng Nội An

Washington (AP) — Tổng thống Donald Trump sẽ bổ nhiệm phó Đổng lý Toà Bạch Ốc Kirstjen Nielsen làm Bộ trưởng Nội An, theo Toà Bạch Ốc thông báo vào hôm thứ tư.
Bà Nielsen trước đây từng giữ chức vụ Chánh văn phòng, là cánh tay phải của John Kelly khi ông còn làm Bộ trưởng Nội An. Bà Nielsen theo sếp khi ông chuyển sang Toà Bạch Ốc làm Đổng lý, và mau chóng được đưa lên làm cấp Phó của ông Kelly.

Trước đây là phụ tá đặc biệt cho Tổng thống George W. Bush, và từng làm việc tại Cơ quan An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA), bà Nielsen được đánh giá là một chuyên viên có kinh nghiệm về chính sách an ninh quốc gia.

Photo Credit: AP

Trong thông báo gởi ra, Toà Bạch Ốc cho hay, bà Nielsen “có rất nhiều kinh nghiệm trong các lãnh vực về chính sách và chiến lược an ninh quốc gia, an ninh mạng, cơ sở hạ tầng và quản trị khẩn cấp.” Bà cũng là người được đề cử đầu tiên vào vị trí trước đây ở Bộ Nội An.
Tuy nhiên, ở vị trí hiện tại bà Nielsen cũng bị chỉ trích khi cùng với sếp trực tiếp tìm cách lập lại trật tự trước tình trạng hỗn loạn tại Toà Bạch Ốc, trong đó có việc hạn chế tiếp xúc Tổng thống.

Hiện nay, bà Elaine Duke đang tạm quyền Bộ trưởng Nội an kể từ khi ông Kelly rời sang Toà Bạch Ốc. Bà Duke lãnh đạo Bộ đối phó với những cơn bão lớn liên tiếp đổ vào Hoa Kỳ, bao gồm cả bão Maria tàn phá Puerto Rico. Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng bị chỉ trích khi “lỡ lời” miêu tả hậu quả cơn bão là “bản tin tốt.”

Bà Nielsen cần được Thượng viện phê chuẩn mới có thể chính thức trở thành lãnh đạo Bộ Nội An.

Hương Giang (AP)

The post TT Trump bổ nhiệm bà Nielsen cấp phó ông Kelly làm Bộ trưởng Nội An appeared first on Nhật Báo Calitoday.